Nằm phía tây huyện Hiệp Hoà, dưới chân núi Ysơn - nơi có di tích lịch sử núi Ysơn nổi tiếng đó là trường THCS Hoà Sơn. Trường được tái thành lập năm 1997. Trong những năm đầu cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, có khi thiếu phòng học phải học tạm hoặc phải sang trường THCS Hùng Sơn học nhờ. Đảng uỷ, UBND xã và người dân cũng rất muốn quan tâm nhiều đến giáo dục nhưng còn hạn chế về kinh tế nên việc tập trung cho giáo dục còn thiếu, còn yếu. Đội ngũ giáo viên hầu hết là ở xa, thuộc các xã trong huyện và một số huyện lân cân nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc giáo dục học sinh.
     Bên cạnh những khó khăn cũng có những thuận lợi: Hầu hết học sinh gia đình làm nông nghiệp ít va cham với các tệ nan, đa số học sinh ngoan, lễ phép với thầy cô giáo. Đội ngũ giáo viên trẻ, khoẻ, có kiến thức và phương pháp mới trong giải dạy cho học sinh.
     Từ khi tái thành lập đến nay, năm 1997 đến năm 2003 đ/c Vũ Văn Tùng làm hiệu trưởng, 2003 đến 2005 đ/c Phạm Thị Biên làm hiệu trưởng, từ 2005 đến 2015 đ/c Đồng Văn Phán làm hiệu trưởng, từ 2015 đến nay đ/c Đào Duy Hưng là Hiệu trưởng nhà trường.
    Trải qua thời gian với nhiều những khó khăn, trường THCS Hoà Sơn từng bước chuyển mình, mỗi năm học có thêm nhiều những thành tích mới về cả chất lượng của thầy và trò. Đặc biệt kết thúc năm học 2010-2011 trường thu được kết quả vượt bậc so với những năm liền trước. Có tổng hơn 40 lượt học sinh giỏi các loại ở các cấp. Đầu tiên phải kể đến đó là một huy chương đồng Quốc gia bộ môn Tiếng Anh qua mạng.
Kết thúc năm học 2015-2016 nhà trường đạt 42 lượt học sinh giỏi cấp Huyện, 6 giải cấp tỉnh, 10 thầy cô là giáo viên giỏi cấp Huyện vòng 2. Hầu hết đều đạt và vượt kế hoạch so với chỉ tiêu đầu năm.
     Trong những năm tiếp theo Hội đồng nhà trường luôn hứa hẹn đón đợi nhiều thành tích hơn nữa.